- Để cho các trang web hay các diễn đàn trên mạng có thể hiển thị cho chúng ta xem hàng ngày, cần có 1 nơi lưu giữ các file của trang web (hoặc diễn đàn) đó, những máy tính chứa các file như vậy gọi là HOST-server. Những nhà cung cấp dịch vụ hosting trang bị hệ thống những máy tính cấu hình mạnh và cho thuê, những máy chủ ấy không chỉ cung cấp không gian ổ đĩa để lưu file mà còn cung cấp kèm cả "Hệ quản trị cơ sở dữ liệu" (database, ví dụ mySQL) để các trang web lưu những thông tin biến đổi mà nó sử dụng (đối với các website động).
- Việc upload file lên host dễ dàng công cụ Upload bình thường có sẳn trên HOST hoặc chỉ đơn giản với trình duyệt bạn đang dùng hàng ngày. Nhưng khi các bạn muốn upload nhiều file như cả một diễn đàn lên host, nếu dùng công cụ bình thường thì bạn mất khoảng một ngày mới có thể Up lên hết các file. CÒn với 1 chương trình ftp-client thì bạn chỉ mất khoảng 1-2 giờ up lên là cùng.
- Có nhiều chương trình như: FileZilla, SmartFTP, CuteFTP, FlashFXP... sau đây tôi giới thiệu qua về FileZilla, đây là 1 chương trình ftp-client miễn phí, tốc độ khá cao và dễ sử dụng.

Bạn tải file cài đặt FileZilla tại đây: Code:
[You must be registered and logged in to see this link.]

- Giao diện FileZilla:
Click this bar to view the full image.

ở hình trên chúng ta thấy có 4 ô nhập là HOST, User, Pass và PORT - điền thông tin vào 4 ô này thế nào ?

->> Tôi sẽ giải thích rõ để nhũng bạn chưa biết có thể hiểu tường tận:
- Khi chúng ta đăng ký một dịch vụ thuê máy chủ HOSTING (để chứa các file cho trang web/4rum hoạt động), nhà cung cấp dịch vụ HOSTING sẽ cấp cho bạn 1 tài khoản đăng nhập để sử dụng và quản lý dịch vụ HOST (hình sau đây ví dụ về đăng nhập dịch vụ hosting)
Click this bar to view the full image.

ở hình trên là tôi đăng nhập dịch vụ của Zymic - với tên đăng nhập D_comp

->> Sau khi đăng nhập dịch vụ, ta có thể tạo tài khoản hosting. Mỗi "tài khoản hosting" tương ứng với một "chỗ" lưu các file cũng như database để cho 1 trang web/forum hoạt động. Nghĩa là một tài khoản đó tương ứng với 1 tên miền - ví dụ tôi có 1 tài khoản hosting cho tên miền "free-lib.uuuq.com"
Click this bar to view the full image.

và với mỗi 1 hosting-Account như trên, bạn sẽ có 1 tài khoản FTP-account, gồm địa chỉ FTPTÊN USER đăng nhập FTP; Chúng ta sẽ dùng tài khoản FTP này để upload các file cần thiết lên host (hình dưới)
Click this bar to view the full image.

(chứ không phải ta dùng tên đăng nhập dịch vụ ban đầu (như D_comp) hoặc hosting-acc để upload nhé, mặc dù có thể tài khoản FTP-account sẽ giống với tên của tài khoản hosting-acc)

- Trở lại với chương trình FileZilla:
+ trong ô HOST: điền địa chỉ ftp của web-server mà dịch vụ hosting cấp cho bạn
+ trong ô User: điền USER đăng nhập ftp-account
+ ô password: điền password đăng nhập ftp-account
+ ô pORT: thông thường mặc định là 21, bạn để nguyên, hoặc nếu nó trống, bạn điền 21 hoặc cứ để trống cũng được
Click this bar to view the full image.


- Như vậy là đăng nhập xong, màn hình như bên dưới
Click this bar to view the full image.


- Ok! bây giờ bạn có thể Upload và Download các file hay cả Folder lên host một cách dễ dàng bằng cách ấn chuột phải vào Folder ở panel bên trái chọn Upload hay ở panel bên phải -> Click chuột phải chọn Download. Ngoài ra bạn có thể ChMod, sửa file (Edit), đổi tên file (rename)... bằng cách Click chuột phải vào file hay cả Forder

->> Chúc các bạn thành công!!!

(theo: forum.ict-viet.com