Dọn dẹp rác cho máy tính bằng chương trình có sẵn trong Windows

Go down

Dọn dẹp rác cho máy tính bằng chương trình có sẵn trong Windows

Bài gửi by Admin on Mon Jan 09, 2012 3:08 pm


Để tiếp thêm sức sống cho máy tính chạy nhanh hơn, bạn có thể dọn dẹp các thứ không cần thiết trên ổ đĩa, những “rác rưởi” trong phần hệ thống của Windows, hoặc “làm mới” lại máy tính và chỉ cài đặt các phần mềm cần thiết để máy chạy “nhẹ nhàng” hơn.
1/- Xóa rác bằng Disk Cleanup :

Đây là một thành phần sẵn có từ thế hệ Windows 9x, có chức năng tìm và giúp người sử dụng xóa rác nhanh chóng. Mặc định, chương trình tự động chạy khi dung lượng đĩa cứng chỉ còn lại dưới 5%. Tuy nhiên, bạn có thể chạy bằng tay tại menu Start/All Programs/Accessories/System Tools/Disk Cleanup, xuất hiện hộp hội thoại :


Chọn ổ đĩa để phân tích trước khi dọn dẹp rác

- Chọn ổ đĩa cứng muốn "quét rác" rồi nhấn OK. Chương trình sẽ mất vài giây phân tích "rác" trong ổ cứng được chọn.


Chọn các kiểu tập tin sẽ xóa

- Trong danh sách danh mục những kiểu tập tin có thể xóa, chương trình chỉ đánh dấu các mục được xem là có thể xóa mà không ảnh hưởng đến bạn (bạn có thể duyệt qua và đánh dấu thêm những mục khác), nhấn OK, nhấn Yes để xác nhận.


Xóa các file rác đã được chọn

2/- Xóa rác bằng chức năng Search hoặc Find :

Chương trình Disk Cleanup tuy có khả năng phân tích tự động nhưng đôi lúc lại bỏ "lọt lưới" một số "rác đặc biệt" (file ẩn). Do đó, sau khi dùng Disk Cleanup xong, bạn nên "xắn tay áo lên", mở Search ra bằng cách chọn menu Start/Search, xuất hiện cửa sổ :


Cửa sổ tìm kiếm file, folder

- Chọn menu Tools/ Folder Options/thẻ View, đánh dấu mục Show hidden files and folders. Nhấn OK.


Hiển thị tất cả các file và folder ẩn

- Trong vùng chọn lựa bên trái của cửa sổ Search Results, nhấp liên kết All files and folders.

- Nhấp mở mục More advanced options rồi đánh dấu Search hidden files and folders.


Chọn tìm kiếm tất cả các file và folder ẩn

Nhấp vào ô All or part of the file name tên các kiểu tập tin rác như : *.tmp;*.bak (tất cả tập tin có phần mở rộng .tmp và .bak), ~*.* (tất cả tập tin có ký tự đầu là ~) ... Cuối cùng, nhấn nút Search.


Tìm kiếm tất cả các có phần mở rộng là .tmp, .bak và tất cả các tập tin có ký tự đầu là ~

- Bạn duyệt qua danh sách kết quả ở khung bên phải, xem có tập tin nào bị nhận dạng lầm không, hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+A đánh dấu hết, rồi nhấn phím Del (hoặc Shift+Del nếu không muốn đưa vào Recycle Bin).


Chọn và xóa các file rác

- Nếu bạn đã chép nguyên bộ cài đặt Windows vào đĩa cứng để khỏi mất công bỏ đĩa CD vào mỗi khi hệ thống cần cập nhật thì có thể xóa thêm thư mục Driver Cache trong Windows và dllcache trong Windows/System32.

3/- Gỡ bỏ chương trình không sử dụng :

Máy chạy chậm một phần cũng do có quá nhiều phần mềm được cài vào hệ thống và phần mềm chạy nền. Để máy chạy nhanh hơn, bạn có thể gỡ bớt chúng ra khỏi máy, bằng cách vào menu Start/Control Panel/Add or Remove Programs, tìm trong danh sách những phần mềm đã cài trong hệ thống phần mềm muốn gỡ bỏ rồi nhấp chuột vào nó. Tiếp đến, nhấn nút Remove (hoặc Change/Remove) rồi trả lời những câu hỏi do chương trình đưa ra.


Gỡ bỏ chương trình không sử dụng

4/- tắt các chương trình chạy ẩn cùng windows :

Để tắt các chương trình chạy ẩn trong windows bạn mở Run, nhập lệnh "msconfig". chọn tab startup. bỏ dấu checkcho các chương trình không cần thiết. sau khi thiết lập xong, chọn apply --> close. khởi động lại máy để đạt được kết quảtắt các chương trình chạy ẩn cùng windows.

Cuối cùng, bạn nên chạy chương trình dồn đĩa của Windows để ổ đĩa được sắp xếp gọn gàng và chạy nhanh hơn. Mở Run, gõ defrag [tên ổ đĩa] (ví dụ : defrag c:) rồi nhấn OK.

_________________
Huỳnh Minh Hòa
No : 0933.686.151
Wedsite : [You must be registered and logged in to see this link.]
Mail : [You must be registered and logged in to see this link.][You must be registered and logged in to see this link.] | [You must be registered and logged in to see this link.] | [You must be registered and logged in to see this link.] | [You must be registered and logged in to see this link.] | [You must be registered and logged in to see this link.] | [You must be registered and logged in to see this link.] | [You must be registered and logged in to see this link.] | [You must be registered and logged in to see this link.] | [You must be registered and logged in to see this link.] | [You must be registered and logged in to see this link.]
avatar
Admin
Admin
Admin

Nơi Ở : Tp HCM
Tổng số bài gửi : 420
Ngày Tham Gia : 06/04/2010
Điểm Số : 1067
Cảm Ơn : 8
Tuổi : 29

Xem lý lịch thành viên http://goldfxtrade.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết