Xu hướng tăng giá dài hạn của vàng vẫn được duy trì

Go down

Xu hướng tăng giá dài hạn của vàng vẫn được duy trì

Bài gửi by Admin on Mon Feb 13, 2012 11:43 pm


Xu hướng tăng giá trong dài hạn của vàng vẫn được duy trì và sẽ có những kỷ lục giá mới trong năm 2012.

Đó là nhận định về giá vàng của TS Phạm Đỗ Chí dự định cung cấp cho các nhà đầu tư trong Siêu hội thảo đầu tư sẽ diễn ra vào ngày 16/2/2012 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du – Tp Hồ Chí Minh.

Theo ông Chí, giá vàng quốc tế năm 2011 chịu tác động lớn từ các tin tức liên quan tới cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, được giới đầu tư xem là “hầm trú ẩn” quan trọng nhất trong cơn bão mang tên nợ công.

Tuy nhiên, trong 4 tháng cuối cùng của năm, vàng đã để mất vai trò truyền thống này vào tay đồng USD do giới đầu tư cần tiền mặt và muốn nắm giữ tiền mặt đã ồ ạt bán vàng ra.

Vàng có thể tiếp tục duy trì xu thế giảm hoặc đi ngang trong đầu năm 2012, nhưng những yếu tố nền tảng cho sức mạnh của vàng vẫn còn tồn tại:

Thứ nhất, lãi suất cơ bản của hầu hết các nền kinh tế đang có xu hướng tiếp tục giảm hoặc đã cận kề 0%, giúp chi phí nắm giữ vàng của giới đầu tư tại các nền kinh tế này trở nên không đáng kể.

Thứ hai, cuộc khủng hoảng nợ châu Âu vẫn khiến giới đầu tư lo ngại về việc nắm giữ tiền giấy.

Thứ ba, chính sách nới lỏng thanh khoản của các ngân hàng trung ương lớn có thể châm ngòi cho lạm phát một khi sự phục hồi kinh tế diễn ra.

Xu hướng tăng dài hạn của vàng vẫn được duy trì

Xu hướng tăng giá trong dài hạn của vàng vẫn được duy trì và sẽ có những kỷ lục giá mới trong năm 2012.

Ngân hàng BNP Paribas cho rằng, giá vàng bình quân năm tới sẽ chỉ ở mức 1.775 USD/ounce, giảm 250 USD/ounce so với mức giá dự báo đưa ra lần trước. Tuy nhiên, ngân hàng này cho rằng, xu hướng tăng giá dài hạn của vàng vẫn còn đó và triển vọng của giá vàng vẫn là tích cực trong năm 2012-2013.

Các tổ chức dự báo lớn như Morgan Stanley, TD Securities, Bank of America-Merrill Lynch và SEB Merchant Banking đều cho rằng giá vàng sẽ ở mức bình quân trên 2.000 USD vào năm tới, hoặc ít nhất là vài lần chạm mốc này.

Giá vàng có thể lặp lại mức tăng giá 2 con số trong năm 2012 (đã tăng 26% trong năm 2011), mặc dù điều này còn phụ thuộc vào những yếu tố như sức mạnh đồng USD, nhu cầu vàng vật chất của châu Á và diễn biến khủng hoảng.

Nguyên tắc đầu tư vàng: mua rẻ, bán đắt

Vàng nên có mặt trong một danh mục đầu tư cá nhân dài hạn (10% nếu ít tin tưởng và 20% nếu tin tưởng giá trị “phòng thủ lạm phát” của vàng), cùng với nhà đất là tài sản dài hạn.

Theo ông Phạm Đỗ Chí, lạm phát là lý do vững chãi nhất cho một cá nhân giữ vàng trong danh mục đầu tư.

Ông Chí cho rằng một danh mục đầu tư ngắn hạn có thể chia đều tài sản ngắn hạn và có thể giữ thoải mái (sau khi đã thỏa mãn các tiêu dùng cá nhân và gia đình bắt buộc) làm 3 phần: tiền đồng trong ngân hàng ở mức lãi suất rất cao hiện tại, tiền USD hay ngoại tệ khác trong ngân hàng, và vàng (vật chất, và sau này có thể là tài khoản lúc được phép).

Mỗi 6 tháng, do giá cả lên xuống, nhìn lại danh mục có thể tỷ lệ nắm giữ 3 tài sản này đã khác: thí dụ nếu giá vàng lên sau khi nắm giữ 6 tháng đầu thì tỷ lệ của vàng tài sản sẽ hơn 33%; lúc đó sẽ bán bớt vàng và thay bằng tiền VND gửi ngân hàng hay ngoại tệ nếu hai loại sau này đã xuống thấp dưới 33% do vàng đã lên giá mạnh hơn.

"Thực hiện nguyên tắc “vàng” của đầu tư: mua rẻ lúc xuống giá, và bán đắt lúc lên giá", lời khuyên của ông Chí dành cho các nhà đầu tư cá nhân.
avatar
Admin
Admin
Admin

Nơi Ở : Tp HCM
Tổng số bài gửi : 420
Ngày Tham Gia : 06/04/2010
Điểm Số : 1067
Cảm Ơn : 8
Tuổi : 29

Xem lý lịch thành viên http://goldfxtrade.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết